MENU

Thứ Ba, 5 tháng 4, 2011

Bộ phim dài 96 phút được quay bằng một lần bấm máy (đúp/take) duy nhất


Trong những cảnh khó của bộ phim, diễn viên thường phải diễn đi diễn lại 3-4 cho tới khi thật đạt và đúng như ý muốn của đạo diễn mới thôi. Mỗi một lần quay này được gọi là một đúp (tiếng Anh là take). Cá biệt có những cảnh phải quay trên 10 đúp. Vì vậy mà một bộ phim dài thường được quay rất nhiều đúp và mất khá nhiều thời gian. Thế nhưng lại có một bộ phim dài tới 96 phút chỉ được quay bằng một lần bấm máy duy nhất.

Russian Ark là tên của bộ phim của Nga đươc quay tại bảo tàng Hermitage (bảo tàng tại thành phố St.Peterburg). Bộ phim chỉ được quay trong một ngày do ngày hôm sau bảo tàng Hermitage phải đóng cửa để sửa chữa trong một thời gian dài. Ba đúp đầu tiên đã bị cắt giữa chừng bởi những khó khăn về kỹ thuật nhưng đúp thứ 4 đã quay liền một mạch bộ phim từ đầu tới cuối trong 96 phút bằng máy Steadicam. Để làm được điều này, tổng cộng trong hôm đó đã có tới 4500 người tham gia, bao gồm từ đoàn làm phim, diễn viên (lên tới hơn 2000 người), phục trang … cho tới cả bảo vệ của bảo tàng. Bộ phim đã sử dụng tới 33 phòng khác nhau của bảo tàng để tái hiện lại lịch sử 300 năm của nước Nga.
Được mang tới Liên hoan phim Cannes năm 2002, Russian Ark không đạt được thành công về mặt kinh tế như mong đợi nhưng bù lại thì lại nhận được khá nhiều lời khen từ các nhà phê bình phim bởi cảnh quay liền mạch không cắt cúp như các bộ phim khác tạo ra sự mượt mà không phải bộ phim nào cũng có được.
từ  baomoi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét