MENU

Thứ Sáu, 9 tháng 12, 2011

Zing Music Awards từ chối 'thảm họa âm nhạc'


Những ca khúc được cho là "thảm họa" xuyên suốt thời gian qua đều bị loại bỏ khỏi hệ thống giải thưởng âm nhạc trực tuyến Zing Music Awards 2011 (ZMA).


Website chính thức của giải thưởng âm nhạc trực tuyến Zing Music Awards.


Trong cuộc họp Hội đồng nghệ thuật Zing Music Awards tại TP.HCM hôm 8/12 vừa rồi, vấn đề về sự minh bạch và chất lượng của các giải thưởng âm nhạc đã được đưa ra để thảo luận và bàn bạc rất kỹ lưỡng. Suốt thời gian qua, những nghi vấn về tính gian lận, vận động mua giải, lũng đoạn bình chọn... đã khiến cả giới chuyên môn lẫn người yêu nhạc vô cùng bức xúc. Bên cạnh đó, làng nhạc lại nở rộ những sản phẩm phản cảm mà dư luận vẫn gọi là "thảm họa". Ví dụ như MV Thêm một lần đau (nhómHKT) đang có trên 15 triệu lượt xem, ca khúc Nàng Kiều lỡ bước có 7 triệu lượt nghe, Yêu đơn phương (Saka Trương Tuyền) gần 8 triệu lượt nghe và 5 triệu lượt xem video… Với số lượt view này, các "thảm họa" có nhiều khả năng lọt vào Top 10 Ca khúc, Video clip và Album của năm trong ZMA.

Với nỗ lực làm làng nhạc trong sáng và không còn những sản phẩm âm nhạc phản cảm, ban tổ chức ZMA quyết định gạt bỏ tất cả những cái tên như Saka Trương Tuyền, Phi Thanh Vân, Phương My, và nhóm HKT ra khỏi mọi hạng mục giải thưởng. Trong buổi họp bàn này, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam chi nhánh phía Nam và cũng là Chủ tịch HĐNT, phân tích từng trường hợp cụ thể. Ví dụ MV của nhóm HKT có hình ảnh phản cảm, khai thác đề tài đồng tính, nội dung gây “sốc” và các bài hát vi phạm bản quyền. Ca sĩ Phương My phản cảm từ video clip tới những phát biểu kiểu: “Cảm thấy hạnh phúc khi được gọi là thảm họa”. Trong khi đó, Saka Trương Tuyền hát ca khúc của Hong Kong (Yêu đơn phương) mà chưa xin phép. Vi phạm bản quyền một cách nghiêm trọng, cô ca sĩ trẻ này đang bị cộng đồng yêu nhạc trực tuyến phản đối mãnh liệt. Còn Phi Thanh Vân với ca khúc Da nâu 1 & 2 cùng hàng loạt scandal lớn nhỏ lại tạo nhiều dư luận xấu trong xã hội.

Ở vị trí trưởng ban tổ chức giải, ông Vương Quang Khải cho biết: “Chúng tôi vẫn tôn trọng thị hiếu và các kết quả từ cộng đồng, nhưng đối với các sản phẩm âm nhạc phản cảm như Hội đồng nghệ thuật đã phản ánh, chúng tôi quyết định loại bỏ các sản phẩm này ra khỏi các hạng mục Top 10 Ca khúc, Video clip và Album năm nay. Việc sàng lọc này không nằm ngoài mong muốn xây dựng một giải thưởng âm nhạc trực tuyến lành mạnh và chất lượng”.

“Những ca sĩ nằm trong nhóm “thảm họa” âm nhạc phải bị loại bỏ, mặc dù được cộng đồng mạng bình chọn với số phiếu cao. Nếu cần thiết, HĐNT sẵn sàng đối chất với ca sĩ nếu có kiện cáo”, ông Cẩn nhấn mạnh. “Sau giải thưởng này, chúng tôi cũng hy vọng rằng, các ca sĩ bị loại năm nay sẽ định hướng lại các sản phẩm âm nhạc của mình phù hợp với văn hóa Việt Nam và chúng tôi sẵn sàng ủng hộ nếu các sản phẩm của họ được bình chọn vào năm sau”.

AN THÚY
theo news.yahoo.com